Truyền thống sử dụng rượu trắng của người Việt và những điều bạn chưa biết

Rượu trắng từ lâu đã trở thành thức uống truyền thống của người Việt Nam ta. Chính Nguyễn Trãi đã từng viết: “Đua chi chén rượu câu thơ – Thuốc lào ngọt nhạt, nước cờ thấp cao” để nói về thú vui tao nhã trong đó có uống rượu của các nhà Nho xưa.

Rượu là thức uống lâu đời được sử dụng từ đời này qua đời khác, được mọi tầng lớp xã hội ưa dùng. Nếu người nông dân thường uống rượu trong các bữa ăn hay gặp gỡ bạn bè thì người làm kinh doanh thường uống rượu khi gặp gỡ đối tác, đi xã giao. Rượu không chỉ giúp các nhà văn, nhà thơ có cảm hứng sáng tác mang chính nó cũng trở thành chất liệu để thi sĩ làm văn, làm thơ.

Người Việt ta thường uống rượu trong các bữa ăn. Điều này mang ý nghĩa mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của Phương Đông.

Người ta cũng dùng rượu trắng để ngâm thuốc. Người ta thường ngâm rượu trắng với các loại hoa quả như táo mèo, mơ mận, vải, nhân sâm hay đến các loại động vật như cá ngựa, rắn, … để tạo nên vị ngon mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm được ngâm. Khi sử dụng các loại rượu ngâm này, người dùng sẽ dễ dàng hấp thụ những chất bổ dưỡng của chúng vào cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.

Không chỉ vậy, rượu trắng cũng được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn như khử mùi tanh của cá, làm mềm bánh mì, để bảo quản thực phẩm,….

Bạn biết gì về truyền thống uống rượu của dân tộc ta? Hãy chia sẽ quan điểm của bạn tại comment nhé!