Quy trình sản xuất rượu đặc biệt đạt chuẩn hạng A tại AVIA

Quy trình sản xuất rượu tại AVIA gồm bước:

  • Bước 1: Nấu cơm
  • Bước 2: Trộn men
  • Bước 3: Lên men
  • Bước 4: Chưng cất
  • Bước 5: Ủ rượu
  • Bước 6: Chiết xuất đóng chai trên dây chuyền chiết rót tự động

Để sản xuất rượu thì chúng ta có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu như gạo, lúa mì, khoai… nhưng tại AVIA, hiện chúng tôi đang sử dụng nguyên liệu bao gồm gạo, nước và men rượu.

Công đoạn đầu tiên là nấu cơm bằng máy nấu cơm tự động từ những hạt gạo mẩy nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cơm sau khi nấu xong sẽ được trộn đều men, loại men gốc nhập khẩu từ Nhật Bản và là nguồn men tự ủ với sự kết hợp các thành phần thảo mộc tự nhiên do nghệ nhân Nhật Bản và các kỹ sư Việt Nam phát triển tạo nên loại men riêng biệt chỉ có ở AVIA.

Công đoạn tiếp theo là lên men tại phòng lên men tiêu chuẩn Nhật Bản, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển, ức chế các vi sinh vật “hoang dại”. Sau khoảng 2 ngày thì cơm sẽ được chuyển sang hệ thống tank lên men giai đoạn 1. Và sau đó từ 4 – 5 ngày sẽ chuyển sang các tank lớn hơn để lên men giai đoạn 2. Trong hai giai đoạn lên men này, chúng tôi bổ sung thêm nước, men cái và lên men trong khoảng 14 ngày trước khi chưng cất.

Sau khi len men đủ tiêu chuẩn, công đoạn tiếp theo là chưng cất tại thiết bị chưng cất đa tầng ứng dụng công nghệ chưng cất áp suất chân không, cho phép lấy được những giọt rượu ở khoảng nhiệt độ 58 – 62 độ C. Mỗi tầng đĩa tháp tương đương 1 lần chưng cất và rượu được làm lạnh sâu ngay sau khi ra khỏi cột tháp.

Chưng cất xong thì rượu sẽ được chuyển sang giai đoạn ủ với hệ thống lọc rượu nhiều cấp và bảo quản trong các thùng chứa khác nhau như chum, thùng gỗ sồi, tank inox tối thiểu 18 tháng trở lên.

Cuối cùng, rượu khi được ủ đủ thời gian trở nên êm, mềm, mượt, giữ được hương thơm lâu và sâu sẽ được chiết rót và đóng chai trên dây chuyền chiết rót tự động.

Quy trình sản xuất rượu AVIA trên đây có thể được sử dụng để sản xuất ra nhiều loại rượu như vodka, whisky, sake, shochu… tùy thuộc vào nguyên liệu, men và cách ủ khác nhau. Công đoạn nào cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên sản phẩm rượu chất lượng cuối cùng.

Điểm đặc sắc của rượu AVIA không những là công nghệ tối ưu, nguyên liệu gạo ngon nhất, loại men đặc biệt và hệ thống lọc được thiết kế riêng biệt mà còn là quá trình ủ kỹ, từ đó cống hiến cho người tiêu dùng một sản phẩm rượu mang thương hiệu Việt có chất lượng tương đương với các sản phẩm rượu hàng đầu của Nhật Bản và thế giới. Quan trọng hơn cả, đây là sản phẩm của người Việt, do người Việt và phù hợp với khẩu vị cũng như tốt cho sức khỏe của người Việt.