4 điều tuyệt đối không nên khi uống rượu – theo lời dặn của “người xưa”

Thưởng rượu từ lâu vẫn được coi là 1 nét đẹp văn hóa đặc trưng của người phương Đông. Rượu có công dụng giãn gân hoạt huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu. Chỉ cần kiểm soát được tửu lượng ở mức vừa đủ, thì có ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong khi uống rượu có 4 điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên, bạn cùng theo dõi trong nội dung dưới đây nhé!

“Chớ quá chén”, tức là không quá tửu lượng

Người xưa uống rượu, tuân theo “ôn khắc”. Cũng có nghĩa là, muốn uống nhiều rượu, nhưng cũng phải giữ vững bản thân, phải đảm bảo bản thân không thất tín, không mất phong thái. Mọi người thông thường rất ghét những người cứ vài chén là bê tha mất phong thái, và những người không biết dừng thích hợp, ừng ực như đổ lỗ chuột.

“Tam tước bất thức” (3 chén không hiểu biết được người ta) là lễ nghi mà người xưa uống rượu phải tuân theo. Nói cách khác, chính là bậc chính nhân quân tử uống 3 chén là đủ rồi, uống hết 3 chén là tự giác bỏ chén xuống, rút lui khỏi bàn tiệc. 3 chén chính là ý “Duy tửu vô lượng bất cập loạn” (Uống rượu đủ lượng không để bị loạn tính) mà trong “Luận ngữ – Hương đảng” nói đến, cũng chính là vừa thích hợp, đủ lượng là được rồi.

Bụng rỗng chớ uống

Cổ nhân có câu “Không phúc thịnh nộ, thiết vật ẩm” (Bụng rỗng, nổi giận, không được uống), cho rằng uống rượu ắt phải có đồ nhắm. Vì sau khi rượu đi vào cơ thể, etanol sẽ được phân giải ở gan. Trong quá trình gan phân giải etanol, cần nhiều loại vitamin duy trì xúc tác, nếu lúc này dạ dày trống rỗng không có thức ăn, etanol rất dễ bị hấp thụ, gây ra rối loạn cơ lý, gan bị tổ thương. Do vậy, khi uống rượu cần phải có các thực phẩm dinh dưỡng cao và trái cây.

Chớ uống lẫn

Uống lẫn nhiều loại rượu sẽ sinh ra một số thành phần có hại, khiến người ta cảm thấy dạ dày khó chịu, đau đầu. Điểm này rất nhiều người chúng ta đã có trải nghiệm.

Uống ấm và không uống trà sau uống rượu

Từ xưa đến nay, rất nhiều người uống rượu thường thích uống trà sau khi uống rượu, cho rằng uống trà giải rượu, thực ra không phải vậy, uống trà sau khi uống rượu vô cùng có hại cho sức khỏe. Lý Thời Trân nói: “Tửu hậu ẩm trà, thương thận tạng, yêu cước trọng trụy, bàng quang lãnh thống, kiêm hoạn đàm ẩm thủy thũng, tiêu khát loan thống chi tật” (Uống trà sau khi uống rượu, tổn thương thận, lưng, chân nặng nề, bàng quang đau lạnh, kèm thêm chứng sưng đờm và đái đường).

————————————-

RƯỢU GÀ TRỐNG AN NAM – Tổng đài 1800 6030